ความสัมพันธ์ต่างประเทศของจีน

การลงทุนของจีนในหมู่เกาะแปซิฟิกส่วนใหญ่ในซามัว หมู่เกาะมาร์แชลล์ ปาปัวนิวกินี และฟิจิ มีมูลค่าเกือบ 72 ล้านยูโร นอกจากนี้ ในปี 2549 เวินยังเป็นนายกรัฐมนตรีจีนคนแรกที่ไปเยือนหมู่เกาะแปซิฟิก ซึ่งไทเปไทมส์อธิบายว่าเป็น “สมรภูมิทางการทูตสำหรับจีนและไต้หวันมาช้านาน” ในทำนองเดียวกัน รอน โครคอมบ์ ศาสตราจารย์ด้านการศึกษาแปซิฟิกแห่งมหาวิทยาลัยแปซิฟิกใต้ กล่าวว่า “มีการเยือนจีนของรัฐมนตรีกระทรวงหมู่เกาะแปซิฟิกมากกว่าประเทศอื่นๆ” การห้ามทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมทั้งหมดจากจีนไปยังเกาหลีใต้ก็ถูกยกเลิกเช่นกัน ด้วยความร่วมมือทางการเมืองและความมั่นคง ธุรกิจ และการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างทั้งสองประเทศจะกลับสู่สภาวะปกติ

ด้วยเหตุนี้ ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศจึงเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งได้แสดงออกมาในสงครามการค้าระหว่างทั้งสองประเทศ ตลอดจนนโยบายต่อต้านอเมริกาและต่อต้านจีนที่ฝ่ายตรงข้ามนำมาใช้ คำว่า “การทูตของนักรบหมาป่า” มาจากภาพยนตร์จีนเรื่อง Wolf Warrior 2 ที่ได้รับความนิยมในปี 2560 ภาพยนตร์เรื่องนี้ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวิธีที่จีนมองตัวเองทั้งในและต่างประเทศ หลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย ทัศนคติเกี่ยวกับตำแหน่งของจีนในโลกเริ่มเปลี่ยนไปสู่การสนับสนุนให้จีนก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำระดับโลกมากขึ้น

ในเดือนพฤษภาคม 2011 ในการปราศรัยต่อมหาวิทยาลัยแปซิฟิกใต้ในซูวา ฮัน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำฟิจิ ฮัน จื้อเฉียง กล่าวว่าความร่วมมือระหว่างจีน-แปซิฟิกส่งผลให้เกิด “ผลลัพธ์และผลประโยชน์มากมายสำหรับประชาชนในภูมิภาคนี้” เขาระบุว่าปริมาณการค้าระหว่าง PRC และประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิกเพิ่มขึ้นประมาณ 50% ระหว่างปี 2552 ถึง 2553 สูงถึง 2.46 พันล้านยูโร มูลค่าการส่งออกของสาธารณรัฐประชาชนจีนไปยังภูมิภาคในปีนั้นอยู่ที่ 1.74 พันล้านยูโร (เพิ่มขึ้น 42% จากปี 2552) ในขณะที่มูลค่าการนำเข้าจากหมู่เกาะแปซิฟิกอยู่ที่ 730 ล้านยูโร เพิ่มขึ้นเกือบ 100%

ภายในปี 2548 การค้าระหว่างจีน-แอฟริกามีมูลค่าถึง 39.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อนที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 55 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2549 ทำให้จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับสองของแอฟริการองจากสหรัฐฯ ซึ่งมีมูลค่าการค้ากับชาติในแอฟริกามูลค่า 91 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จีนยังผ่านหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจดั้งเดิมของแอฟริกาและอดีตอาณานิคมของฝรั่งเศสซึ่งมีมูลค่าการค้า 47 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2553 การค้าระหว่างแอฟริกาและจีนมีมูลค่า 114 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และในปี 2554 มีมูลค่า 166.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่ฝ่ายบริหารของทรัมป์ในสหรัฐอเมริกาเปิดสงครามการค้าและภาษีกับจีนในปี 2560 การตอบสนองของจีนคือการจัดตั้งข้อตกลงการค้าข้ามชาติของตนเอง ปลายเดือนมีนาคม 2019 สีจิ้นผิง ผู้นำ Paramount ก้าวไปข้างหน้าด้วยข้อตกลงการค้าที่สำคัญกับฝรั่งเศสและอิตาลี ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอลดูหนังออนไลน์ มาครง และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำ Paramount ได้ลงนามในข้อตกลงการค้าขนาดใหญ่ซึ่งครอบคลุมหลายภาคส่วนตลอดระยะเวลาหลายปี

ปักกิ่งและไทเปมักค้านการดูถูกโดยใช้ “การทูตดอลลาร์” ในรูปแบบของความช่วยเหลือหรือเงินกู้ราคาถูกเพื่อทำลายอิทธิพลทั่วโลก นโยบาย ‘จีนเดียว’ ทำให้แน่ใจว่าประเทศต่างๆ ไม่สามารถมีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับทั้งจีนและไต้หวันได้ ฟิจิเป็นประเทศแรกบนเกาะแปซิฟิกที่สร้างความสัมพันธ์ทางการฑูตกับสาธารณรัฐประชาชนจีนในปี 1975

รายงานชี้ว่าประเทศต่างๆ อาจมีปัญหาในการชำระคืนเงินกู้ภายในระยะเวลาที่กำหนด และ “เงินกู้ค้างชำระอาจเชื่อมโยงประเทศในแปซิฟิกกับปักกิ่ง” ในบริบทของการแข่งขันทางการทูตกับไทเป รายงานยังระบุด้วยว่า เงินกู้บางส่วน “ถูกกำหนดไว้สำหรับโครงการที่จะสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ การเติบโตที่จะสร้างงาน ลดความยากจน และช่วยชำระคืน” ในเดือนมิถุนายน 2552 ผู้แทนรัฐสภาจากสี่ประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิกได้รับร่วมกันโดย Wu Bangguo ประธานคณะกรรมการประจำสภาประชาชนแห่งชาติ คณะผู้แทนยังได้พบกับนายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่า ของจีน ซึ่งพูดถึง “ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า” ที่เพิ่มขึ้น ซินหัวรายงานว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งเกาะแปซิฟิก “แสดงความขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือของจีน” และ “ย้ำว่าประเทศของพวกเขายึดมั่นในนโยบายจีนเดียว” ในปี 2549 นายกรัฐมนตรีเวิน เจียเป่า ของจีนประกาศว่าจีนจะเพิ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับรัฐหมู่เกาะแปซิฟิก จีนจะให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจมากขึ้น ยกเลิกภาษีศุลกากรสำหรับการส่งออกจากประเทศที่พัฒนาน้อยที่สุดในมหาสมุทรแปซิฟิก เพิกถอนหนี้ของประเทศเหล่านั้น แจกจ่ายยาต้านมาลาเรียฟรี และจัดฝึกอบรมเจ้าหน้าที่รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคชาวเกาะแปซิฟิกสองพันคน

ที่ 10 ส่วนต่อหนึ่งพันล้านล้านมหาสมุทรของโลกจะมีทองคำ 15,000 ตัน ตัวเลขเหล่านี้เป็นสามลำดับความสำคัญน้อยกว่าที่รายงานในเอกสารก่อนปี 1988 ซึ่งบ่งชี้ถึงปัญหาการปนเปื้อนกับข้อมูลก่อนหน้านี้ บนโลก พบทองคำในแร่ในหินที่ก่อตัวขึ้นตั้งแต่สมัยพรีแคมเบรียนเป็นต้นไป

ตามเนื้อผ้าความช่วยเหลือการฝึกทหารในปาปัวนิวกินีได้รับการสนับสนุนจากประเทศตะวันตก ได้แก่ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสหรัฐอเมริกา Skate สูญเสียพลังงานน้อยลง

หนึ่งสัปดาห์ต่อมา และการรับรองทางการทูตของปาปัวนิวกินีได้หวนกลับคืนสู่จีน ในเดือนเมษายน 2551 นิวซีแลนด์กลายเป็นประเทศพัฒนาแล้วประเทศแรกที่ลงนามในข้อตกลงการค้าเสรีกับ PRC ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2552 ขบวนการประชาธิปไตยและเสรีภาพแห่งฟิจิซึ่งเป็นองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นในออสเตรเลียเพื่อรณรงค์เพื่อฟื้นฟูประชาธิปไตยในฟิจิ ได้ส่งคำร้องไปยังสถานทูตจีนในแคนเบอร์ราเพื่อขอให้จีน “ถอนการสนับสนุนระบอบการปกครองของทหาร” ในเวลาเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศของออสเตรเลีย สตีเฟน สมิธ ขอให้จีน “อย่าใช้การติดต่อกับฟิจิเพื่อบ่อนทำลายความพยายามกดดันฟิจิให้จัดการเลือกตั้ง”

เหรียญแรกที่รู้จักซึ่งบรรจุทองคำถูกตีในเมืองลิเดีย เอเชียไมเนอร์ ราว 600 ปีก่อนคริสตกาล เหรียญทองพรสวรรค์ที่ใช้ในช่วงประวัติศาสตร์กรีกทั้งก่อนและในช่วงเวลาชีวิตของโฮเมอร์มีน้ำหนักระหว่าง 8.42 ถึง 8.75 กรัม จากความพึงพอใจในครั้งก่อนในการใช้เงิน เศรษฐกิจของยุโรปได้สร้างการสร้างเหรียญกษาปณ์ทองคำขึ้นใหม่เป็นเหรียญกษาปณ์ในช่วงศตวรรษที่สิบสามและสิบสี่ แร่ทองคำคุณภาพต่ำอาจมีโลหะทองคำน้อยกว่าหนึ่ง ppm; แร่ดังกล่าวนำมาบดผสมกับโซเดียมไซยาไนด์ให้ละลายทอง ไซยาไนด์เป็นสารเคมีที่มีพิษร้ายแรง ซึ่งสามารถฆ่าสิ่งมีชีวิตได้เมื่อสัมผัสในปริมาณเล็กน้อย การรั่วไหลของไซยาไนด์จำนวนมากจากเหมืองทองคำเกิดขึ้นทั้งในประเทศที่พัฒนาแล้วและกำลังพัฒนา ซึ่งคร่าชีวิตสัตว์น้ำในแม่น้ำที่ได้รับผลกระทบเป็นเวลานาน

ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2539 เลขาธิการ Jiang Zemin เยือนอินเดียระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวในเอเชียใต้ ขณะอยู่ในนิวเดลี เขาได้ลงนามกับนายกรัฐมนตรีอินเดียเกี่ยวกับมาตรการสร้างความเชื่อมั่นสำหรับพรมแดนที่มีข้อพิพาท ความสัมพันธ์จีน-อินเดียประสบกับความพ่ายแพ้ช่วงสั้น ๆ หนัง hdในเดือนพฤษภาคม 2541 เมื่อรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอินเดียให้เหตุผลในการทดสอบนิวเคลียร์ของประเทศโดยอ้างถึงภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากจีน

ในฐานะผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ มักสันนิษฐานว่าการเปลี่ยนจากเชื้อเพลิงฟอสซิลเป็นเชื้อเพลิงหมุนเวียนนั้นดีสำหรับจีน อย่างไรก็ตาม จีนยังเป็นผู้ผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิลรายใหญ่ด้วยสิทธิของตนเอง เช่น น้ำมัน ก๊าซ และถ่านหิน ดังนั้นจีนจึงไม่ใช่หนึ่งในผู้ชนะรายใหญ่ในการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานหมุนเวียนอย่างสมบูรณ์ ดัชนีกำไรและขาดทุนทางภูมิรัฐศาสตร์หลังการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานอยู่ในอันดับที่ 104 ของประเทศจีนจาก 156 ประเทศ

เหมืองกราสเบิร์กที่ปาปัว ประเทศอินโดนีเซีย เป็นเหมืองทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีการประมาณการว่าหนึ่งในสี่ของการผลิตทองคำทั่วโลกในแต่ละปีมาจากการขุดโดยช่างฝีมือหรือขนาดเล็ก ในปี 2560 ผู้ผลิตทองคำรายใหญ่ที่สุดของโลกคือจีน 440 ตัน ผู้ผลิตรายใหญ่อันดับสองของออสเตรเลียขุดได้ 300 ตันในปีเดียวกัน รองลงมาคือรัสเซีย 255 ตัน Abu Bakr al-Jazaeri โดยอ้างฮะดิษหนึ่งกล่าวว่า “ผู้ชายในประเทศของฉันไม่สวมผ้าไหมและทองคำ และเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับสตรีของพวกเขา”

หลังจากการสอบสวน สวนสัตว์ถูกปรับโดย FDA และจำเป็นต้องบังคับใช้ระบบการรายงานสัตว์เพื่อติดตามปัญหาใด ๆ เกี่ยวกับสัตว์ได้ดีขึ้น จัดแสดงในปี 2544 และนิทรรศการหมาป่าคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีหน้า ภายในปี พ.ศ. 2546 โครงการเพาะพันธุ์ในสวนสัตว์โทเลโดเริ่มต้นขึ้น โดยมีหมีสลอธ ช้าง เสือ และสัตว์อื่นๆ เกิดขึ้น การกำเนิดช้างแอฟริกาที่ประสบความสำเร็จเป็นประวัติศาสตร์เนื่องจากมีการเกิดเพียง 12 ครั้งในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1995 ในปี 2010 สวนสัตว์ Toledo ได้ทำการเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วยการสร้าง SolarWalk ซึ่งประกอบด้วยทางเดินเท้า 1,400 ฟุตที่สร้างขึ้นด้วย แผงโซลาร์เซลล์เพื่อช่วยในการใช้พลังงานที่สวนสัตว์โตเลโด ปี 2014 ถือเป็นการเปิดหาดเพนกวิน กุญแจนกฟลามิงโก และนิทรรศการอื่นๆ

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับระบอบการปกครองของโรเบิร์ต มูกาเบในซิมบับเวยังเป็นจุดสนใจของการวิพากษ์วิจารณ์จากประเทศตะวันตกสองสามประเทศ จีนถูกกล่าวหาว่าจัดหาเครื่องบินขับไล่ไอพ่น ยานพาหนะ และอุปกรณ์ทางทหารอื่นๆ ให้แก่ซิมบับเว จีนประกาศในปี 2550 ว่ากำลังเลิกให้ความช่วยเหลือทุกประเภทและจำกัดความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2551 ทางการทูตของจีนได้ขอให้มูกาเบ “ประพฤติตน” แม้ว่านักวิจารณ์มองว่าเป็นหนทางที่จีนจะปกป้องผลประโยชน์ของตนเองในประเทศนี้หากระบอบการปกครองเปลี่ยน ความร่วมมือทางทหารย้อนกลับไปสู่ช่วงสงครามเย็นเมื่อจีนกระตือรือร้นที่จะช่วยขบวนการปลดปล่อยแอฟริกัน

จนกระทั่งปี 1953 Philip C. Skeldon ลูกชายของ Frank Skeldon ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการคนใหม่ของสวนสัตว์ Toledo ภายใต้การแนะนำของเขากับคณะกรรมการ สวนสัตว์ Toledo ได้เริ่มแผนแม่บทใหม่ ซึ่งรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ เช่น Wonder Valley การจัดแสดงนิทรรศการแบบเปิดโล่ง “ปราศจากบาร์” และเครื่องเล่นเพื่อความบันเทิง เช่น ม้าหมุน และ นั่งเฮลิคอปเตอร์สนุก ในช่วงปลายทศวรรษ 1950 สวนสัตว์ Toledo ได้สร้างคอกใหม่ ชะนี และนิทรรศการใหม่ตามขอบด้านเหนือของสวนสัตว์

ช่วงเวลาดังกล่าวมีขึ้นในช่วงที่บริษัทชั้นนำของอเมริกาอย่างโบอิ้ง ได้เห็นเครื่องบินโดยสาร 737 MAX ใหม่ทั้งฝูงบินหยุดบินทั่วโลก นอกเหนือจากการบินแล้ว ข้อตกลงการค้าฉบับใหม่ครอบคลุมการส่งออกไก่ของฝรั่งเศส ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งที่สร้างโดยฝรั่งเศสในจีน และกองทุนความร่วมมือฝรั่งเศส-จีน ตลอดจนเงินหลายพันล้านยูโร

ของการร่วมทุนระหว่าง BNP Paribas และธนาคารแห่งประเทศจีน แผนอื่นๆ ยังรวมถึงเงินหลายพันล้านยูโรที่จะใช้จ่ายในการปรับปรุงโรงงานของจีนให้ทันสมัย ​​รวมถึงการต่อเรือใหม่ ในสัปดาห์เดียวกัน นายสี จิ้นผิง ผู้นำ Paramount ได้ลงนามในแผนโครงสร้างพื้นฐานกับนายกรัฐมนตรี Giuseppe Conte ของอิตาลี อิตาลีกลายเป็นมหาอำนาจยุโรปกลุ่มแรกที่เข้าร่วมโครงการ Belt and Road Initiative ซึ่งยุโรปตะวันตกมองว่าเป็นแรงผลักดันไม่เพียงเพื่อธุรกิจที่มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอิทธิพลทางภูมิรัฐศาสตร์ที่มากขึ้นด้วย โรมได้ให้ความมั่นใจกับพันธมิตรของตนว่าข้อตกลงนี้ไม่มีผลผูกพันอย่างสมบูรณ์และไม่บ่อนทำลายความมุ่งมั่นของอิตาลีที่มีต่อพันธมิตรทางการเมืองและความมั่นคงของตะวันตก

KosovoNoN/Aสาธารณรัฐประชาชนจีนได้จัดตั้งสำนักงานใน Pristina ของสถานทูตจีนในเซอร์เบียใน Pristina เมืองหลวงของโคโซโว โคโซโวยอมรับว่าสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายของจีนแต่เพียงผู้เดียว เบลีซใช่1987–1989 ความสัมพันธ์ทางการทูตกับ PRC ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2530 และถูกตัดขาดเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2532 เบลีซยุติการรับรอง PRC แล้วจึงยอมรับ ROC เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2532 อย่างไรก็ตาม ในปีเดียวกันนั้นตองกาและจีนได้ตัดสินใจที่จะเสริมสร้างความเข้มแข็งของตน “ความสัมพันธ์ทางทหาร”. ในปี 2000 Tuivakano ขุนนางแห่ง Nukunuku ได้สั่งห้ามร้านค้าจีนทั้งหมดจากเขต Nukunuku ของเขา

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2015

หมาป่าตัวเมียอีก 3 ตัวถูกเพิ่มเข้ามาในสวนสัตว์หลังจากหมาป่าตัวเมียสองตัวจากไป ภายในปี ค.ศ. 1920 สวนสัตว์ Toledo ได้สร้างแผนแม่บทแผนแรกขึ้น ซึ่งเรียกร้องให้มีการสร้างอาคารใหม่ แผนนี้มีพื้นฐานมาจากการศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับสวนสัตว์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแปดแห่งทั่วโลก รูปแบบสถาปัตยกรรมที่ใช้ในแผนผังได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมสเปนจากเมือง Toledo ประเทศสเปน ภายในปี พ.ศ. 2467 พวกเขาได้สร้างบ้านหลังแรกตามแผนแม่บทของพวกเขาคือบ้านช้าง เพื่อรักษาเงินทุนสำหรับสวนสัตว์ โจนส์ได้ทำข้อตกลงกับเมืองโตเลโดเพื่อให้สามารถจัดการได้เหมือนกับสวนสัตว์บรองซ์

หลิงหลิงถูกส่งออกจากญี่ปุ่นไปยังเม็กซิโกถึงสามครั้งเพื่อพยายามผสมพันธุ์เขากับแพนด้าตัวอื่น นอกทวีปอเมริกาเหนือ สวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโตเลโดกำลังทำงานในโครงการที่เกี่ยวข้องกับคางคกสเปรย์ Kihansi ในแทนซาเนีย เสือดาวหิมะในคีร์กีซสถาน การควบรวมกิจการด้านเกล็ดในประเทศจีน แทสเมเนียนเดวิลในแทสเมเนียหนัง กีวีในนิวซีแลนด์ และเกาะแปซิฟิก นก. สวนสัตว์มีแผนกที่เรียกว่า Wild Toledo ซึ่งเน้นที่ความพยายามในการอนุรักษ์ในท้องถิ่นและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ Wild Toledo ดำเนินการค่ายพักแรมภาคฤดูร้อน 3 แห่ง โดยมุ่งเป้าไปที่เด็กอายุ 1 ปีที่สนใจในการวิจัยและการอนุรักษ์ภาคสนาม นอกจากนี้ Wild Toledo ยังมีความร่วมมือกับสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการศึกษาหลายแห่งในรัฐโอไฮโอตะวันตกเฉียงเหนือซึ่งมีการติดตั้งและตีความทุ่งหญ้าแพรรีพื้นเมืองสำหรับนักเรียน

ทศวรรษที่ 1960 ยังได้ส่งสวนสัตว์ Toledo Zoo ไปที่ซาฟารีไปยังอเมริกาใต้เพื่อช่วยฉลองวันครบรอบ 125 ปีของ Toledo Blade ในช่วงซาฟารีนั้นเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์โทเลโดสามารถจับสายพันธุ์ใหม่ 75 สายพันธุ์เพื่อจัดแสดง ในปี 1970 สวนสัตว์ Toledo ร่วมกับ Toledo Board of Education ได้สร้างชั้นเรียนทรัพยากรธรรมชาติและพืชสวน รวมทั้งชั้นเรียนในการดูแลสัตว์ ส่วนเพิ่มเติมอื่นๆ ในปี 1970 ได้แก่ Cheetah Valley, Monkey Mountain, อาคารสัมปทาน และศูนย์ดูแลสัตว์ ส่วนสุดท้ายของแผนแม่บทเสร็จสมบูรณ์ด้วยกรงสิงโตทะเลหลายระดับที่อนุญาตให้ดูใต้น้ำและถ้ำหมีใหม่สี่แห่ง จีนและภูฏานยังไม่ได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการฑูต อย่างไรก็ตาม การเจรจายังคงดำเนินต่อไปในปี 2551