อนิเมะ Guillermo del Toro’s Pinocchio หนังการ์ตูน

ดูหนังออนไลน์ ihdmovie

ทศวรรษก่อนที่ชื่อของเขาจะเกี่ยว อนิเมะ ข้องกับเรื่องน่าพิศวงในทันที กิเยร์โม เดล โตโรได้เสกการแต่งหน้าด้วยสเปเชียลเอฟเฟ็กต์สำหรับการผลิตในเม็กซิโก ตอนนี้ด้วยผลงานที่ได้รับการยกย่องในฐานะผู้กำกับ มันยังคงเป็นงานฝีมือที่จับต้องได้ซึ่งแยกแยะผลิตผลทางสมองอันมหึมาของเขาออกจากสิ่งที่คิดเป็นเพียงขนมดิจิทัล

รีวิว Guillermo Del Toro’s Pinocchio 

สิ่งมีชีวิตต่างๆ ของ เดล โทโรมีอยู่เป็นตัวตนในระนาบแห่งความเป็นจริงนี้ อนิเมะ บ่อยครั้งอยู่ในร่างของดั๊ก โจนส์เช่นเดียวกับใน ” เขาวงกตแห่งแพน ” และ ” เดอะ เชพ ออฟ วอเตอร์ ” พวกเขาใช้พื้นที่ ตอบสนองต่อแสง มีพื้นผิวที่ซับซ้อน และมีปฏิสัมพันธ์กับนักแสดงในบทบาทมนุษย์ แต่ถึงแม้จะดูซับซ้อนพอๆ กับการกำหนดค่า พวกเขาปฏิบัติตามประเพณีที่มีมาอย่างยาวนานของโรงภาพยนตร์ในการแสดงโลกอันเพ้อฝันต่อหน้ากล้องด้วยความเฉลียวฉลาดที่ใช้งานได้จริง

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie

ความมุ่งมั่นตลอดชีวิตของเดล โทโรในการเปลี่ยนภาพลวงตาในจินตนาการของเขาให้เป็นความจริงทางกายภาพ ทำให้การตัดสินใจเลือกสต็อปโมชันสำหรับภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องแรกของเขาเป็นสิ่งที่ชัดเจนและเหมาะสมอย่างยิ่ง “พิน็อคคิโอ” ของเขามีชื่อเสียงในด้านงานประดิษฐ์ที่สัมผัสได้ เป็นตัวอย่างที่ดีของการผสมผสานเรื่องราวและเทคนิคเข้าด้วยกันเป็นหน่วยทางปรัชญาที่เหนียวแน่น สำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อและลูกชายที่ไม่สมบูรณ์ วิธีการนี้ใช้ประโยชน์จากคุณภาพที่ไม่อาจเลียนแบบได้ของสัมผัสของมนุษย์ทีละเฟรม

การผจญภัยสุดป่วนของพิน็อกคิโอที่อยากกลายมาเป็นเด็กผู้ชายจริงๆ กัน

มีน้ำเสียงที่เป็นผู้ใหญ่กว่าแอนิเมชั่นเรื่องก่อนๆ ดูการ์ตูน ของนิทานในศตวรรษที่ 19 ของคาร์โล คอลโลดี แม้จะตื่นเต้นหรือไม่พอใจไม่น้อย แต่เวอร์ชันนี้เขียนโดยเดล โทโรและผู้ร่วมเขียนบท แพทริก แมคเฮล (ผู้สร้างมินิซีรีส์เรื่อง “Over the Garden Wall” )ถ่ายทอด ตัวละครแรกเกิดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจนถึงต้นทศวรรษ 1900 ขณะที่มหาสงครามทำลายล้างยุโรป ชนบทอันเงียบสงบเป็นบ้านของช่างตัดไม้ เกปเปตโต ( เดวิด แบรดลีย์ ) ไปจนถึงชาวเมือง “พลเมืองอิตาลีต้นแบบ” และคาร์โล ลูกชายวัย 10 ขวบของเขา ( เกรกอรี่ แมนน์ ) เด็กชายผู้เชื่อฟังซึ่งตอบสนองทุกความคาดหวังของพ่อ .

แต่เช่นเดียวกับการแสดงผาดโผนที่โหดร้ายจากสวรรค์ ระเบิดซึ่งไม่ต่างจากลูกที่ตกใส่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าใน ” The Devil’s Backbone ” พรากคาร์โลไปจากเกปเปตโต ทำลายมุมมองที่ครั้งหนึ่งเคยสงบสุขของเขา ยวน แม็คเกรเกอร์นักแสดงฝีมือเยี่ยมให้เสียงเซบาสเตียน เจ. คริกเก็ต แมลงขี้โอ่ที่ตอนแรกสนใจเพียงการเล่าขานผลงานของเขา ซึ่งเป็นผู้บรรยายโศกนาฏกรรม ความเศร้าเสียใจยังคงดำเนินต่อไปอีกหลายปีต่อมา เมื่อมุสโสลินีมีอำนาจ เกปเปตโตแกะสลักหุ่นจากต้นสนใกล้หลุมฝังศพของคาร์โลด้วยอาการมึนเมาที่เล่นตลกกับภาพยนตร์ “แฟรงเกนสไตน์”

พิน็อคคิโอ (เช่น แมนน์) ได้รับสติโดยมือของวู้ดสไปร์ท ( ทิลดา สวินตันที่มีเสน่ห์เสมอ) รูปแบบใหม่ของนางฟ้าสีน้ำเงินที่ดูเหมือนนางฟ้าตามที่อธิบายไว้ในพันธสัญญาเดิม—คิดว่าทูตสวรรค์แห่งความตายใน ” Hellboy II: The กองทัพทองคำ ” ร่างที่มีปีกนี้และความฝันที่ล่อลวงซึ่งแสดงถึงความตายในภายหลังในเรื่อง (รวมถึงสวินตันด้วย) แสดงให้เห็นถึงความสนใจของเดล โตโรในพลังนอกโลกที่ส่งผลต่อเส้นทางของมนุษย์บนโลก เช่นเดียวกับการมองเห็นชีวิตหลังความตายแบบเอกเทศ โดยศาสนาคริสต์สมัยใหม่

 ดูหนังออนไลน์ ihdmovie
ขอบคุณรูปภาพจาก Wikipedia.com

“ในโลกนี้ คุณจะได้ในสิ่งที่คุณให้” คนทำดีที่น่าอัศจรรย์บอกเซบาสเตียน โดยมอบหมายให้เขาทำตามคำแนะนำทางศีลธรรมของพิน็อคคิโอเพื่อแลกกับคำอธิษฐาน จิ้งหรีดตอบว่า “ฉันพยายามอย่างเต็มที่ และนั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดที่ใครๆ ก็ทำได้” เดล โทโรและแมคเฮลนำเสนอการละเว้นที่มีนัยสำคัญหลายอย่างเช่นนี้ ซึ่งหลีกเลี่ยงการซ้ำซากจำเจในเทพนิยายโดยอิงจากความถูกต้องที่เป็นไปไม่ได้ แต่พวกเขาเรียกร้องให้ใช้สติปัญญาในการให้อภัยตัวเองสำหรับความผิดพลาดในอดีต เพราะชีวิตของเราถูกจารึกไว้ระหว่างความล้มเหลวและชัยชนะ ภาพลวงตาของแอนิเมชั่นสต็อปโมชันเกิดขึ้นระหว่างเฟรมที่เตือนเราถึงสิ่งที่เรากำลังเห็นอย่างแม่นยำได้อย่างไร การแสดงหุ่นเชิดในโรงภาพยนตร์ต้องใช้ความอุตสาหะ

ซึ่งแตกต่างจากเทคโนโลยีการเปลี่ยนใบหน้าที่สตูดิโอบางแห่ง เช่น ไลก้า ใช้เพื่อให้เกิดความแตกต่างเล็กน้อยในการแสดงหุ่นสต็อปโมชั่น เดล โทโรและ มาร์ค กุสตาฟสันผู้กำกับร่วมซึ่งฝึกฝนทักษะของเขากับปรมาจารย์ดินเหนียววิล วินตัน ใช้หุ่นที่มีใบหน้าเชิงกล ต้องการการจัดการที่ละเอียดอ่อนจากแอนิเมเตอร์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การเคลื่อนไหวที่ไร้ที่ติเล็กน้อย แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้มือของศิลปินเป็นที่รู้จัก

อดไม่ได้ที่จะทึ่งกับงานฝีมืออันยอดเยี่ยมในทุกรายละเอียดของตัวละครที่อาศัยอยู่ในอาณาจักรมหัศจรรย์อันมืดมิดนี้ เส้นผมทุกเส้นบนศีรษะของเกปเปตโต รอยย่นบนมือของช่างฝีมือที่ผุกร่อน หรือวัสดุของเสื้อผ้าล้วนเป็นความอัจฉริยะเฉพาะตัว การออกแบบของพินอคคิโอเองนั้นให้ความรู้สึกถึงองค์ประกอบ ด้วยตำหนิที่เป็นธรรมชาติของไม้จริง โดยไม่มีเสื้อผ้า และใบหน้าที่น่ารักซุกซนและทรงผมที่ระเบิดได้ นี่อาจเป็นการแสดงตัวละครบนหน้าจอที่เหมือนจริงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ด้วยความทุ่มเทอันน่าทึ่งของผู้รับผิดชอบการออกแบบงานสร้าง เครื่องแต่งกาย และงานสร้างฉากต่างๆ ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ภาพยนตร์เรื่องนี้ค้นพบจิตวิญญาณของมัน

การ์ตูนHD เรื่องราวนิทานกริมม์ทั่วไปที่ไม่ได้สดใสเหมือนที่เราได้ดูกันในการ์ตูน Disney

แม้ว่าพินอคคิโอจะไร้เดียงสาเพียงใด ในช่วงแรก ๆ เขาร้องเพลงเกี่ยวกับสิ่งของทุกอย่างที่เขาพบเจอว่าเป็นการค้นพบที่เหลือเชื่อ บุคลิกของเขามีด้านที่เสียดสีซึ่งสะท้อนอย่างตรงไปตรงมากับแง่มุมที่ประจบประแจงน้อยกว่าในพฤติกรรมของเด็ก ๆ Geppetto ไม่เพียงไม่ยอมรับลูกหลานใหม่ของเขาทันที เนื่องจากผู้ที่ไปโบสถ์คาทอลิกเชื่อว่าเป็นเวทมนตร์ แต่เขาหวังว่าจะหล่อหลอมให้เขากลายเป็นคาร์โล 

แต่พิน็อคคิโอซึ่งเกิดมาโดยไม่มีสภาพของมนุษย์อาศัยอยู่นั้น ปฏิบัติตามบรรทัดฐานเพื่อให้พ่อของเขาพิสูจน์ได้เท่านั้น เดล โทโรไม่ได้เป็นอะไรเลยถ้าไม่ใช่ผู้สนับสนุนที่อ่อนโยนของผู้ที่ถูกเข้าใจผิดว่ารูปร่างหน้าตา ต้นกำเนิด หรือโลกทัศน์ที่แยกพวกเขาออกจากความเป็นเนื้อเดียวกันของมวลชน และในเด็กชายไม้คนนี้ เขาพบสัญลักษณ์การเดินและพูดของพลังที่ไม่ย่อท้อของธรรมชาติ ความบังเอิญ ปัจจัยที่คาดเดาไม่ได้ ที่สามารถเติมเต็มวันเวลาของเรา แม้ว่าจะไม่เป็นไปตามที่เราหวังไว้ก็ตาม

ลัทธิฟาสซิสต์ การ์ตูน อุดมการณ์ที่เป็นอันตรายซึ่งต้องการการยอมจำนนในขณะที่มันเย้ยหยันความเป็นเอกลักษณ์ ถูกสำรวจผ่านความสัมพันธ์ส่วนตัว ในการไม่ยอมรับลูกชายของพวกเขาว่าพวกเขาเป็นใครและไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องการให้เป็น พ่อทุกคนใน “พินอคคิโอ” มีส่วนร่วมในการควบคุมที่ผิดปกติ: โปเดสตา (รอน เพิร์ลแมน) เจ้าหน้าที่รัฐบาลที่เลี้ยงดูลูกของเขา แคนเดิลวิก (ฟินน์) วูล์ฟฮาร์ด ) มีวินัยเคร่งครัด นักเชิดหุ่นผู้ชั่วร้าย เคานต์ โวลเป ( รับบทโดย คริสตอฟ วอลซ์ ) และการกระทำที่ไม่เหมาะสมต่อสปาซซาตูรา เพื่อนสนิทของลิงบาบูน ( เคท แบลนเชตต์ ); และแม้แต่มุสโสลินี ( ทอม เคนนี่ ) ที่เย้ยหยันอย่างชาญฉลาดในฐานะพ่อของคนทั้งประเทศ

ศาสนาที่จัดตั้งขึ้นแสวงหาการรับใช้ที่คล้ายคลึงกัน โดยถือเอาการกระทำที่ผิดพลาดของเราเป็นเครื่องเตือนใจถึงความไม่คู่ควรของเรา และเหตุใดเราจึงควรฟังคำสอนของการปฏิบัติในสมัยโบราณ พระเยซูที่ทำด้วยไม้บนไม้กางเขน เป็นภาพของพระเจ้าที่ไม่มีข้อผิดพลาด มองดูฝูงแกะที่มีบาปของมัน

อย่างไรก็ตาม คำวิจารณ์เกี่ยวกับศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก “พิน็อคคิโอ” ดูอนิเมะ ของเดล โตโรและกุสตาฟสันยังคงเป็นประสบการณ์ทางจิตวิญญาณที่โดดเด่น การเน้นที่เนื้อหาในสิ่งที่เราเห็นและรู้สึกได้ในปัจจุบันและปัจจุบัน บ่งบอกถึงข้อบกพร่องทั้งหมด พูดถึงแนวคิดที่ว่าช่วงเวลาสั้นๆ ในชีวิตของเราไม่ได้วัดกันที่ความสำเร็จที่ไร้ข้อผิดพลาด แต่ยังรวมถึงการมองเห็นอันล้ำค่าของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราแกะสลักด้วย จากเศษหินหรืออิฐที่หลงเหลือจากภัยพิบัติส่วนตัวและส่วนรวม แม้จะมีความโศกเศร้าที่มาพร้อมกับข้อจำกัดทางเลือดเนื้อของเรา แต่เราก็เติมเต็มความตั้งใจของเราที่จะดำเนินต่อไป

เมื่อถึงจุดหนึ่ง หนังการ์ตูน การเล่าเรื่องที่วางแผนอย่างเชี่ยวชาญได้เปลี่ยนมุมมองเพื่อสอนพินอคคิโอ ผู้ซึ่งไม่สามารถตายได้ชั่วขณะ ให้บทเรียนว่าทำไมการตายจึงเป็นทั้งคำสาปและของขวัญ คาร์โลและพิน็อคคิโอพากย์เสียงโดยแมนน์ ขณะที่สวินตันทำให้ทั้งวู้ด สไปรต์และความตายมีชีวิตชีวา บ่งบอกถึงความเป็นสองขั้วอย่างชัดเจนในการเล่นเกี่ยวกับสิ่งที่เคยเป็นแต่ไม่ใช่อีกต่อไป และสิ่งที่ไม่มีอยู่แต่ตอนนี้มีอยู่จริง เหรียญสองด้านเตือนเราว่าความรักเป็นภาระที่ควรค่าแก่การแบกรับ ชีวิตคือความเจ็บปวดที่คุ้มค่ากับการตาย และในรอยแยกของทุกสิ่งที่เราคิดว่าทำให้เราไม่เหมาะสม เราสามารถหาความสุขในกระเป๋าร่วมกับคนอื่นๆ ที่เหมือนกับเรา

ด้วยบรรทัดสุดท้ายของบทภาพยนตร์ที่แฝงไปด้วยบทกวีอย่างไร้เดียงสา อนิเมะญี่ปุ่น เซบาสเตียนร่ายมนตร์แห่งความรักซึ่งยืนยันถึงชีวิต ซึ่งเป็นวลีที่ใช้กับเนื้อหาทั้งหมด โดยสังเกตว่าแม้แต่ศิลปินที่อยู่เบื้องหลังการผลิตนี้สักวันหนึ่งก็ต้องตายเช่นกัน เรื่องราวของพวกเขาเท่านั้นที่จะคงอยู่

“พินอคคิโอ” กลายเป็นผลงานชิ้นโบแดงสำหรับเดลการ์ตูนHD โทโรที่ถ่ายทอดความสนใจและความเชื่อของเขาที่มีมาอย่างยาวนานในผลงานของเขา แต่ขับเคลื่อนด้วยแรงดึงดูดใหม่ที่ส่องสว่าง อาจขัดกับหลักปฏิบัติที่มองว่า “พินอคคิโอ” ของเดล โตโรเป็นผลงานชิ้นเอกที่ไร้ที่ติ แม้ว่านั่นจะเป็นคำอธิบายที่เพียงพอ แต่โปรดทราบว่าหากศิลปะการสร้างภาพยนตร์คล้ายกับเวทมนตร์ นี่เป็นหนึ่งในคาถาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments